Thọ Lộc: Toạ đàm tang văn minh, tiến bộ năm 2024
Ngày đăng 08/08/2024 | 6:08 PM  | View count: 38

Chiều 08/8, UBND - UBMTTQ Việt Nam xã Thọ Lộc phối hợp tổ chức Hội nghị toạ đàm thực hiện “Tang văn minh, tiến bộ” năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Hà Xuân Hùng – Bí thư Đảng uỷ; đồng chí Nguyễn Huy Trung – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí lãnh đạo ĐU – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã; trưởng các ban, ngành, đoàn thể; đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức tôn giáo; Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng Ban CTMT thôn, đại diện các dòng họ và đại biểu nhân dân trên địa bàn xã.

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang được các cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực góp phần xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, tiến bộ trong cộng đồng dân cư. Việc tổ chức đám cưới, đám tang cơ bản thực hiện theo nếp sống văn hoá. Năm 2023, tỉ lệ hoả táng trên toàn xã đạt 16/38 đám bằng 42%. 7 tháng đầu năm 2024, có 16/28 đám tang thực hiện hỏa táng, tỷ lệ 57%. Tuy nhiên, còn nhiều đám tang vẫn duy trì tập quán thủ tục nặng nề, chưa thực hiện nghiêm túc theo quy ước thôn văn hóa đã sửa đổi bổ sung năm 2022; vẫn còn hiện tượng đốt vàng mã trên đường đưa đám tang; việc phúng viếng nhiều vòng hoa, xây mộ to quá quy định. Một số gia đình vẫn mời khách ăn uống trong ngày tang lễ. Còn có gia đình an táng người qua đời sau cải táng ngoài nghĩa trang. Một số gia đình tự ý lập nghĩa trang riêng trên đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến quy hoạch, cảnh quan môi trường và sản xuất... Những tác động đó làm ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa của cộng đồng xã hội, không phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Chủ toạ điều hành Hội nghị

Đồng chí Vũ Thế Anh - Chủ tịch UBMTTQ xã phát biểu ý kiến

Đồng chí Nguyễn Huy Trung - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã phát biểu ý kiến

Đại biểu phát biểu tham luận Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận và chia sẻ nhiều nội dung như: Kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo  thực hiện tang văn minh; công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tang văn minh; thực trạng, giải pháp nâng cao tỷ lệ hỏa táng trên địa bàn; một số cách làm hay trong việc thực hiện tang lễ; công tác dân vận khéo trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang,…

Buổi toạ đàm nhằm nhân rộng các mô hình tổ chức lễ tang văn minh, tiến bộ, tiết kiệm; tránh chạy theo hình thức, phô trương, lãng phí, đồng thời nâng cao tỷ lệ thực hiện hình thức hỏa táng khi có người qua đời trên địa bàn xã.

Nguồn: Thu Huyền; ảnh: Hoàng Thoàn.