Ngày đăng 19/09/2024 | 6:47 PM  | View count: 1

Thực hiện Công văn số 3900-CV/HU ngày 09/9/2024 của Huyện ủy Phúc Thọ về triển khai công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 3, sáng 19/9, Thường trực HĐND huyện tổ chức khảo sát tình hình thiệt hại, khắc phục hậu quả bão số 3 và ảnh hưởng do mưa lũ trên địa bàn xã Vân Hà và Hát Môn. Đồng chí Đoàn Tuấn Anh –Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn. Cùng đi có đồng chí Khuất Thị Thu Tuấn – HUV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo là trưởng, phó các Ban HĐND huyện, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện, các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện; đại diện cấp ủy, chính quyền các địa phương 2 xã Vân Hà và Hát Môn.

Cơn bão số 3 đã qua đi, nhưng những thiệt hại do bão để lại là rất lớn, Phúc Thọ là huyện nông nghiệp, với diện tích lúa, rau màu và cây ăn quả bị thiệt hại nặng. Một trong số những địa phương bị thiệt hại nặng nhất về cây ăn trái đó là xã Vân Hà.

Tại buổi khảo sát, qua nghe báo cáo cho thấy, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn xã Vân Hà có 1ha chuối; 0,5 ha đu đủ bị gãy đổ, tiếp đó địa phương chịu ảnh hưởng của đợt lũ lụt đã làm ngập và cô lập địa phương trong ba ngày (ngày 10 đến ngày 12 tháng 9), trong đó có 63,45 ha bưởi và cây màu xen canh, 13 hộ chăn nuôi bị ngập úng phải di chuyển đàn vật nuôi lên chỗ cao…Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT huyện, địa phương đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể với phương châm 4 tại chỗ nên khi có bão lũ xảy ra địa phương đã kịp thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân; đồng thời tuyên truyền nhân dân chủ động các tình huống trong mưa lũ, nhất là đảm bảo an toàn về người, vận chuyển tài sản, vật nuôi lên chỗ cao để đảm bảo an toàn. Công tác khắc phục sau bão và lũ được triển khai đồng bộ, nhanh chóng.  Sau khi nước rút, Đảng ủy, UBND xã tập chung chỉ đạo các ngành và nhân dân nước rút đến đâu thì vệ sinh môi trường đến đó. Dưới sự hướng dẫn và giám sát của Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện, xã đã tổ chức phun khử khuẩn vệ sinh môi trường các tuyến đường ngập lụt, các hộ dân, Trụ sở UBND xã, các nhà văn hóa, nhà trường MN, TH, THCS, Trạm y tế…Tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh môi trường, các biện pháp chống thối trái bưởi, chủ động vệ sinh chuồng trại để ổn định chăn nuôi đàn gia súc gia cầm vụ của địa phương.

Một số hình ảnh Thường trực HĐND huyện khảo sát tình hình thiệt hại và khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và mưa lũ tại các xã Vân Hà và Hát Môn

Cũng tại buổi khảo sát, Đoàn cũng đi thị sát thực tế tại các hộ ginh đình bị ảnh hưởng sau cơn bão, các hộ dân bị ngập lụt và diện tích vườn trại, rau màu, vườn bưởi bị hư hại nặng trên địa bàn 2 xã Hát Môn và Vân Hà. Trực tiếp có mặt tại các điểm đến thị sát, trên cơ sở báo cáo và tình hình thực tế, lãnh đạo địa phương 2 xã cũng kiến nghị, đề xuất đến các đồng chí Thường trực HĐND huyện cùng các thành viên trong đoàn một số các ý kiến như:  Đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ nhân dân giống và phân lân để tái sản xuất. Có kinh phí hỗ trợ thêm nhân dân vì diện tích bị thiệt hai từ 30 đến 70% chỉ được hỗ 2 triệu đồng/ha tương đương 7.4000/sào là rất thấp. Đề nghị với Ủy ban MTTQ huyện, Phòng LĐTBXH huyện quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng về nhà ở sau bão…

Chia sẻ khó khăn với lãnh đạo địa phương, các gia đình, nhà trường về những thiệt hại do bão số 3 gây ra, tại các nơi khảo sát đồng chí Chủ tịch HĐND, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện cùng các thành viên trong Đoàn gửi lời động viên tới địa phương và các hộ gia đình, đồng thời mong muốn các gia đình, đơn vị tiếp tục vượt qua khó khăn, tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống, tái thiết lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian sớm nhất. Các đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, phối hợp, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi hỗ trợ các gia đình, đơn vị khắc phục ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 3 gây ra. Trên cơ sở các ý kiến đề xuất của địa phương và người dân Đoàn tiếp thu và sớm hỗ trợ khắc phục trong thời gian sớm nhất./.

Nguồn; ảnh: Hoàng Thoàn.