Phúc Thọ nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trong cộng đồng
Ngày đăng 16/07/2024 | 6:23 PM  | View count: 71

Chiều 16/7, UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện năm 2024. Dự, chủ trì Hội nghị có đồng chí Kiều Trọng Sỹ - UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Từ đầu năm đến ngày 15/6, trên địa bàn huyện ghi nhận 19 ca mắc SXH, không ghi nhận bệnh nhân nặng và tử vong, trong đó xã Liên Hiệp là xã có số ca mắc nhiều nhất với 10 ca. Đặc biệt, số ca mắc ở tuần thứ 28 tăng nhanh so với các tuần gần đây đồng thời ghi nhận 02 ổ dịch tại thôn 6, xã Vân Phúc và thôn 5, xã Liên Hiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu dành thời gian tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, từ đó đề xuất, kiến nghị một số biện pháp phòng chống dịch như: Thực hiện tốt công tác giám sát dịch, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn và các đơn vị;…

Đại biểu tham dự Hội nghị

Đồng chí Kiều Trọng Sỹ - UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đại diện các phòng, ban, ngành của huyện phát biểu ý kiến

Đại diện các xã, thị trấn phát biểu ý kiến

Đồng chí Đinh Văn Hanh - HUV, Trưởng phòng Y tế huyện báo cáo công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện thời gian qua

Kết luận chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Kiều Trọng Sỹ nhận định tình hình dịch SXH trên địa bàn huyện hiện nay đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng; dự báo nguy cơ dịch lan rộng là có thể xảy ra bởi điều kiện thời tiết mưa nhiều rất thuận lợi cho việc sinh sôi, phát triển của muỗi. Thêm đó, trong công tác triển khai tại một số địa phương còn chưa quyết liệt. Trên cơ sở đó, đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch SXH, trong đó đề nghị các ngành, UBND các xã, thị trấn rà soát kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Các xã họp Ban chỉ đạo, tổ, đội xung kích, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Các lực lượng triển khai công tác phòng, chống dịch bằng các biện pháp thiết thực, nhất là sử dụng hình thức thông tin, tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình, tại từng thôn, xóm, tổ dân phố;…đồng thời nắm tình hình, đánh giá chỉ số bọ gậy, loăng quăng để phòng, chống dịch phù hợp. Đối với các xã, thị trấn nguy cơ cao và có ổ dịch đang hoạt động, đội xung kích kiểm tra hằng ngày hoặc ít nhất 3 ngày kiểm tra 01 lần. Ban Chỉ đạo, thành viên các Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 3551/QĐ-UBND ngày 12/7/2024 của UBND huyện, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị được phân công phụ trách. Đối với các xã có ổ dịch, ca bệnh như: Liên Hiệp, Vân Phúc cần tăng cường kiểm tra, giám sát. Chuẩn bị nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch lan rộng.

Nguồn: Thu Huyền; ảnh: Hoàng Thoàn.