Y TẾ - GIÁO DỤC

Phúc Thọ bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Publish date 25/10/2024 | 5:11 PM  | View count: 143

 

          Chiều 25/10, tại trường Tiểu học Trạch Mỹ Lộc, Đoàn kiểm tra giám sát của thành phố về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học có buổi làm việc với huyện Phúc Thọ. Tham dự buổi làm việc có đồng chí  Lê Thị Hằng – Trưởng  phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Chi cục ATVSTP Hà Nội; đồng chí Đinh Xuân Hanh – HUV, Trưởng phòng Y tế huyện; đại diện một số phòng, ban, ngành huyện và Ban Giám hiệu trường TH Trạch Mỹ Lộc.

 Đoàn kiểm tra thực tế tại cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh CTCP Kinh doanh và Dịch vụ Tâm Thành, thôn 2, xã Trạch Mỹ Lộc

 Đoàn kiểm tra làm việc tại trường TH Trạch Mỹ Lộc

          Hiện nay toàn huyện Phúc Thọ có 77 trường học công lập, trong đó khối mầm non 26 trường, tiểu học 24 trường, THCS 22 trường, 04 trường THPT, 01 Trung tâm GDNN-DGTX. Hệ thống bếp ăn tập thể của các trường công lập có tổ chức ăn bán trú đều được bố trí trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất bảo đảm tiêu chuẩn ATTP; 100% cơ sở giáo dục đều ký cam kết, cấp giấy chứng nhận ATTP...Thực hiện Kế hoạch số 210/KH-UBND, ngày 11/7/2024 của UBND TP Hà Nội về Chuyên đề "Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”, UBND huyện  đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ban hành, triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP, Chuyên đề đảm bảo ATTP trong và xung quanh cơ sở giáo dục; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo đảm ATTP trong và xung quanh cổng cơ sở giáo dục. Kiểm soát ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng cơ sở giáo dục. Các cơ sở giáo dục bám sát chỉ đạo của thành phố, huyện thực hiện các hoạt động công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ban giám hiệu, cán bộ y tế, người trực tiếp chế biến thực phẩm, người trông trẻ và các tổ chức, cá nhân các cơ sở giáo dục tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý ATTP, hướng dẫn phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Công tác phối hợp tốt giữa các phòng, ban, ngành, Ban chỉ đạo ATTP huyện, các xã, thị trấn trong triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.

          Đối với trường TH Trạch Mỹ Lộc hiện có 596 học sinh với 19 lớp trong đó có 08 lớp với 285 học sinh ăn bán trú. Qua kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm cũng như thực tế tại trường, Đoàn kiểm tra ghi nhận nhà trường đã xây dựng và thực hiện quy trình giao nhận, chế biến thực phẩm khoa học, nghiêm túc, cung cấp được các hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu của Đoàn, xây dựng thực đơn hợp lý cho học sinh. Tuy nhiên, Đoàn cũng nhắc nhở nhà trường về một số hạn chế cần khắc phục trong công tác ATTP.

           Nguồn: Thu Huyền; ảnh: Vân Anh.