HĐND xã Hiệp Thuận: TXCT chuyên đề về tăng cường công tác bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động Ba sạch “Nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch" trên địa bàn xã
Ngày đăng 29/08/2024 | 4:39 PM  | View count: 24

Chiều 28/8, HĐND xã Hiệp Thuận tổ chức Hội nghị TXCT chuyên đề về tăng cường công tác bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động Ba sạch “Nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch" trên địa bàn xã. Dự hội nghị có đồng chí Khuất Quang Cảnh – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo UBND xã báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động Ba sạch “Nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch” trên địa bàn xã Hiệp Thuận. Theo đó, hiện tại số hộ dân sử dụng nước sạch được cung cấp từ các nhà máy, trạm cấp nước sạch là 2.213 hộ, đạt tỷ lệ 76,57%. Đặc biệt họ giáo Hiệp Thuận đã đầu tư dàn máy nước lọc với số tiền 90 triệu đồng để phục vụ nhân dân công giáo và ngoài công giáo. Tính đến nay số hộ dân sử dụng nước sạch từ nguồn trạm cấp nước và máy lọc nước quy mô gia đình là 2.720 hộ/2890 hộ, đạt tỷ lệ 94,11%. UBND xã đã phối hợp với công ty Môi trường đô thị Sơn tây tổ chức dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư 4 lần/tuần với số lượng năm 2023 đã vận chuyển xử lý được 1.982 tấn rác thải. 6 tháng đầu năm 2024 là 1.017 tấn rác, không để tồn đọng rác thải trong khu dân cư. Ngoài việc chỉ đạo các thôn duy trì tổng vệ sinh môi trường hàng tuần. UBND xã thường xuyên tổ chức các đợt ra quân cao điểm vào các ngày lễ, tết. Đã tổ chức được 8 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường; tháo dỡ mái che mái vảy và bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép. Năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 phối hợp với Đoàn thanh niên xã tổ chức 7 đợt bóc xoá biển quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan nông thôn với gần 3.000 biển quảng cáo rao vặt trái phép các loại và các biển tuyên truyền cũ rách. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường dịp tết Nguyên đán các tuyến đường, điểm cộng cộng ước vận chuyển và xử lý được khoảng 38 khối rác thải.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Đồng chí Đỗ Đình Nam - Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả công tác bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động "3 sạch trên địa bàn xã

Đại biểu phát biểu tham luận Hội nghị

Đồng chí Khuất Quang Cảnh - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hoàng Viết Lợi - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Xuân Tâm - HUV, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, nhằm cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn đồng thời hưởng ứng cuộc thi “Giữ gìn đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn. Năm 2023 một số thôn như: Thôn Hiệp Thuận 3 đã được đầu tư kinh phí xây dựng rãnh thoát nước trong khu dân cư. Thôn Quế Lâm đã xã hội hoá làm nắp đạy được 200m với số tiền 80 triệu đồng, xã hội hóa đường điện thắp sáng các ngõ xóm trị giá hơn 100 triệu đồng và xã hội hóa cải tạo Nghĩa trang nhân dân 200 triệu đồng. Thôn Hiệp Lộc 3 đã xã hội hóa trong nhân dân làm rãnh thoát nước và làm đường với chiều dài là 60m với số tiền là 70 triệu đồng. Thôn Yên Dục đã làm rãnh thoát nước và đổ đường đoạn đường nhà ông Bối xóm xuôi với chiều dài 40m tổng số tiền 58 triệu đồng, xã hội hóa làm đoạn đường ngõ nhà ông Nghị với số tiền 38 triệu đồng. Thôn Hiệp Lộc 2 đã lấp ao trong khuôn viên nhà văn hóa với diện tích 250m2, tổng số tiền 40 triệu đồng; thôn Hiệp Thuận 2 chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa đổ bê tông khu đất trống với diện tích 69m2, với tổng số tiền là 10 triệu đồng. 6 tháng đầu năm 2024 Thôn Yên Dục đã xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu dài 150m với tổng kinh phí là 12,8 triệu đồng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa….

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu ra những kiến nghị cụ thể liên quan đến bảo vệ môi trường; việc thu gom xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư của các công ty vệ sinh môi trường; triển khai đầu tư vào tái chế rác thải phù hợp; giảm ô nhiễm không khí; xử lý vấn đề túi nilon vứt xuống ao, hồ; vấn đề nước sạch, nông nghiệp sạch…

Thay mặt HĐND xã, các đồng chí lãnh đạo xã đã ghi nhận, tiếp thu và giải trình các ý kiến của cử tri, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế cụ thể để sớm có phương án giải quyết trong thời gian sớm nhất./.

Nguồn; ảnh: Hoàng Thoàn.