HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh
Ngày đăng 17/09/2024 | 2:06 PM  | View count: 22

Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Xác định rõ vị trí, vai trò của mình, trong quá trình hoạt động, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên góp ý thường xuyên, định kỳ và đột xuất bằng nhiều hình thức khác nhau với hàng trăm ý kiến đối với các cấp ủy đảng, chính quyền về những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các đơn vị liên quan trong các hoạt động ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Đặc biệt là trong tổ chức tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp với nhân dân, các kỳ họp HĐND và trong thực hiện các chương trình phối hợp. Chính vì vậy, những ý kiến của cử tri do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp đã phản ánh một cách toàn diện đến cấp ủy, chính quyền; giúp cấp ủy, chính quyền không ngừng nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, hướng đến sự hài lòng của nhân dân.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ đã triển khai kịp thời các văn bản về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền như: Kế hoạch khắc phục hạn chế, tồn tại sau kiểm điểm năm 2023 của tập thể Ban Thường trực uỷ ban MTTQ Huyện; Kế hoạch tham gia công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024; Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Thành uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh; Báo cáo công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025; báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW, ngày 18/8/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay; báo cáo Kết quả thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU, ngày 17/3/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025” từ năm 2021 đến nay.

Một số hình ảnh hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện

Bên cạnh đó, tổ chức tham gia góp ý vào văn bản của Đảng là 192 ý kiến  (Huyện: 80 ý kiến, xã: 112 ý kiến) và văn bản của Chính quyền là 131 ý kiến (Huyện: 41 ý kiến, xã: 90 ý kiến). Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp triển khai tổng hợp ý kiến của nhân dân tại Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2024 để gửi đến các cơ quan có liên quan nghiên cứu trả lời, giải quyết. Phối hợp với HĐND Huyện và xã tổ chức 35 cuộc tiếp xúc cử tri trong đó MTTQ Huyện phối hợp với HĐND Huyện tổ chức 04 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 với 765 đại biểu tham dự và có 22 ý kiến phát biểu tại hội nghị; MTTQ các xã, thị trấn phối hợp tổ chức 31 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện và HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 với gần 2500 đại biểu tham dự và có 162 ý kiến phát biểu tại hội nghị.

Qua đó, tổng hợp trung thực, đầy đủ, khách quan, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND các cấp để tổng hợp; Thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tại kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND các cấp trong Huyện.

MTTQ Việt Nam các cấp chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn công tác giám sát, phản biện xã hội, thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện, thành viên Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, thành viên nhóm nòng cốt và Nhân dân; trong đó cấp Huyện tổ chức 2 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác Mặt trận và phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức 15 lớp tập huấn tuyên truyền Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật hoà giải cơ sở, Luật đất đai năm 2024, Luật Người khuyết tật, Luật trẻ em, phòng chống xâm hại, tai nạn, thương tích, phòng chống ma tuý… với tổng số hơn 2.300 người tham dự; cấp xã đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức 40 hội nghị tuyên truyền với hơn 4.000 người tham dự.

Với những kết quả đạt được trong tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện đã tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị của huyện, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân./.

Nguồn, ảnh: Vân Anh.