Đăng Ký  |  Đăng Nhập
 
Đất và người Phúc Thọ
 
   

 

NHỮNG DANH NHÂN TIÊU BIỂU TRÊN QUÊ HƯƠNG PHÚC THỌ

         

          Vùng quê Phúc Thọ từ xưa đã nổi tiếng là đất học. Ở đó qua bao thế hệ đã sản sinh ra những người con tài hoa, làm rạng danh quê hương đất nước.

 

          KIỀU VĂN BÁ

          Ông sinh năm 1479 tại làng Đông Ma, huyện Phúc Lộc, trấn Sơn Tây, nay là huyện Phúc Thọ, thi đỗ tiến sỹ khoa Tân Mùi (1511) niên hiệu Hồng Thuận thứ 3 đời Lê Tương Dực. Làm quan đến Phủ doãn phủ Phụng Thiên. Tên tuổi của ông được ghi trong bia Văn Miếu - Hà Nội.

         

          NGUYỄN KHẮC TUY

          Ông sinh năm 1460 tại làng Khánh Hiệp, huyện Đan Phượng, trấn Sơn Tây, nay thuộc thôn Thượng Hiệp, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thi đỗ Tiến sỹ khoa Giáp Tuất (1514), niên hiệu Hồng Thuận thứ 6 đời Lê Tương Dực. Làm quan đến Cấp sư trung. Vua Chiêu Tông chạy vào Thanh Hoá, ông không đi theo. Đến khi Chiêu Tông lấy lại được kinh đô, ông vào yết kiến, vua sai lực sỹ đem chém năm 1522. Có tài liệu ghi tên ông là Nguyễn Doãn Tuy.

         

          NGUYỄN ĐẠO HƯNG

          Ông sinh năm 1465 tại làng Khánh Hiệp, huyện Đan Phượng, trấn Sơn Tây, nay thuộc thôn Thượng Hiệp, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thi đỗ Hoàng giáp khoa Quý Sửu (1493) niên hiệu Hồng Đức thứ 24 đời Lê Thánh Tông. Làm quan đến Tham chính.

 

          KHUẤT DUY HÀI

          Ông sinh năm 1823 tại làng Thư Trai, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây, nay là thôn Thư Trai, xã Phúc Hoà, huyện Phúc Thọ, thi đỗ Phó bảng khoa Mậu Thìn (1868) niên hiệu Tự Đức thứ 21. Làm quan Đồng tri phủ, bị cách, sau phục chức Biên tu.

 

          KHUẤT QUỲNH CỬU

          Ông sinh năm 1474 tại làng Trạch Lôi, huyện Thạch Thất, trấn Sơn Tây, nay là thôn Trạch Lôi, xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, thi đỗ Tiến sỹ khoa Kỷ Mùi (1499) niên hiệu Cảnh Thống thứ 2 đời Lê Hiến Tông. Hai lần được cử đi sứ. Làm quan đến Lễ bộ Thượng thư, tước Thuần Khê bá. Sau ông lại ra làm quan với nhà Mạc, được phong tước Thuần Khê Hầu.

         

          KHUẤT NHỮ LỘC

          Ông sinh năm 1522, tại làng Trạch Lôi, huyện Thạch Thất, trấn Sơn Tây, nay là thôn Trạch Lôi, thuộc xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, thi đỗ Tiến sỹ khoa Đinh Mùi (1687) đời Mạc Mậu Hợp. Làm quan đến Cấp sư trung.

          NGUYỄN TỬ KIẾN

          Ông sinh năm 1477, tại làng Trạch Lôi, huyện Thạch Thất, trấn Sơn Tây, nay là thôn Trạch Lôi, thuộc xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, thi đỗ Tiến sỹ khoa Nhâm Tuất (1502) niên hiệu Cảnh thống thứ 5 đời Lê Hiến Tông. Làm quan đến Thượng thư.

 

          QUẬN CỒ

          Tên thật là Phòng Văn Minh, người làng Thanh Chiểu, nay là xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây. Ông là người đã tham gia phong trào kháng Pháp khi chúng đánh chiếm Sơn Tây trong những năm 1884-1889.

          Nghĩa quân của ông khá đông (khoảng hơn 100 người) đã hoạt động mạnh và nổi tiếng khắp vùng Sơn Tây. Căn cứ hoạt động của ông mở rộng khắp cả vùng Cẩm Lĩnh Bằng Tạ (Ba Vì ngày nay). Nhiều trận đánh của Quận Cồ khiến quân giặc tổn thất và hoang mang, đặc biệt là trận chiến đấu ngày 13/6/1887, Lãnh Cồ đã tổ chức tấn công chiếm được làng Thanh Mai. Trận Tây Đằng (Ba Vì) Quận Cồ đã tiêu diệt được 02 sĩ quan Pháp.

          Ông đã hy sinh anh dũng giữa lúc cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn. Tấm gương hy sinh của ông mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân Phúc Thọ và xứ Đoài nói chung.

         

          ĐỐC NGỮ

          Tên thật là Nguyễn Đình Ngữ, người làng Xuân Vân (Xuân Phú ngày nay).

          Trong thời kỳ 1889-1894, ông đã lãnh đạo các cuộc khởi nghĩa vũ trang suốt khu vực sông Đà, sông Thao đánh đuổi quân Pháp khiến chúng thất điên bát đảo.

          Về tài thao lược của Đốc Ngữ, khiến người Pháp phải nể sợ và ghi nhận ..." Đốc Ngữ chiếm được ở người An Nam một uy tín và một ảnh hưởng mà không một người Pháp có thể so sánh bằng... Đốc Ngữ. Người bao giờ cũng lừa đánh bại chúng ta một đoàn đẫm máu."

          Do trung gian lực lượng giữa ta và địch - cuộc khởi nghĩa do Đốc Ngữ lãnh đạo đã bị tổn thất và tan rã. Mặc dù vậy, hình tượng và tấm gương chiến đấu của ông mãi mãi cổ vũ tinh thần yêu nước của nhân dân địa phương.

 

          ĐẶNG VĂN BẢNG

          Quê Vân Cốc, nay thuộc xã Vân Phúc - Phúc Thọ. Năm 36 tuổi đỗ Đệ tam giác đồng Tiến ông xuất thân khoa Cúc Sửu, niên hiệu Tự Đức (1853) làm quan án sáu Nghệ An.

 

          HOÀNG HÀM TÀI

          Sinh năm 1828, Cử nhân khoa Ất Mão (1855). Khi 35 tuổi đỗ Phó bảng khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Tự Đức (1862) (cũng là người Vân Cốc). Đã từng giữ chức Trưởng quan và học đường của Triều Vương Tự Đức.

         

          NGUYỄN ĐÌNH DƯƠNG (1844-1886)

          Người xã Lạc Nghiệp (nay là xã Phúc Hoà) năm 37 tuổi đỗ Đình Nguyên, đệ nhị Tiến sỹ xuất thân (Hoàng giáp) khoa Canh Thìn (1880) niên hiệu Tự Đức 33. Nguyễn Đình Dương được triều đình Nguyễn trọng dụng, bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng. Ông còn là một thi sỹ có tiếng với 02 tác phẩm: Thư Trai thi văn Quốc âm tập và Thư Trai văn tập.     

 
ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH
 
   
 
Lịch công tác tuần
 
   
   
  Tìm kiếm
   
     
   
  Những khúc tình ca
   
     
   
  Ảnh đẹp Phúc Thọ
   
     
   
  Các dịch vụ cộng đồng
   
     
   
  Thông tin thời tiết
   
     

  32oC

  Độ ẩm: 49%

  Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

  Cập nhật lúc 10:30:00
  ngày 2015-07-08

   
  Tỉ giá ngoại tệ
   
     
   
    
  ĐVT: tr.đ/chỉ
  Loại Mua Bán
    
   
  Số lần truy cập